Vì Sao Có Hình Tượng Thờ Trâu Bò Bên Cạnh Tôn Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát?

❓❓ Hỏi: Tôi thấy có một số chùa, nơi thờ tự có tượng của 1 con trâu/bò bên cạnh tôn tượng của Quán Thế Âm Bồ Tát. Vì sao lại có sự kì là như vậy?

✍🏻 ✍🏻 Đáp: để trả lời câu hỏi này, Bích Toạ Đàm kính mời quý vị đồng đạo cùng chư thiện nam tín nữ hữu duyên cùng đọc qua một mẫu điển tích nói về mối liên hệ giữa Bồ Tát Quán Thế Âm và con trâu/bò. 

Lại có thời, khi Bồ Tát Quán Thế Âm thị hiện thành Ni Cô tu ở chùa trên núi. Một hôm đi vào rừng gặp một con trâu. Thời đó loài trâu, bò không biết ăn rau cỏ mà là loài ăn thịt. Con trâu đã nhiều ngày không kiếm được mồi đói quá đang sùi bọt mép nằm đó. Nó thấy có bóng người nữ đi đến, nó mừng rỡ xông ra giương sừng định húc chết Ni cô. Nó xồ đến hung hăng lắm nhưng lạ thay Ni cô không giống như bao người sợ sệt hoảng loạn ngất xỉu trên đất như nó đã gặp mà vẫn thản nhiên chẳng chút sợ sệt. Vì thấy lạ, nó hỏi Ni cô rằng: “Mi không sợ ta húc chết và ăn thịt mi sao? ” .
– Ni cô nói: “Làm sao ta phải sợ?”
– Trâu trả lời: “Ta sẽ giết ngươi mà ăn thịt vì ta đã mấy ngày không có gì vào bụng. Nếu không giết mi ăn thịt thì ta cũng sẽ phải chết đói”.
– Ni cô nghe xong nói: “Nếu ngươi không có gì ăn mà phải chết đói thì đây thân ta sẵn làm đồ ăn cúng dường cho ngươi”.
Nói rồi Ni cô ngồi xuống chắp tay niệm Phật để hiến thân cho trâu đói. Con trâu thấy như vậy mà cảm động quì phục hai chân trước mà nói rằng: “Tôi không thể ăn thịt người !”
– Ni cô nói: “nếu ngươi mà không ăn ta thì ngươi sẽ chết đói, vậy sao không ăn?”
– Trâu trả lời rằng: “tôi không nỡ ăn thịt người đã có lòng tốt hiến thân để nuôi sống tôi.”
Lúc ấy, Ni cô mới hiện thân là Quán Âm Bồ Tát mà nói với con trâu: “Nếu từ nay ngươi không tìm được món ăn mà có lòng hướng thiện thì Ta sẽ cho người thứ đồ ăn mà tìm kiếm dễ dàng không phải phạm tội sát sinh. Người có chịu không? ”
Trâu gục đầu xuống đất mà lạy và mong muốn được như thế. Nó xin Ngài cho nó được ân phước đó và thề nguyện lấy sức mình giúp ích cho người cày bừa làm ra lúa gạo, kéo gỗ dựng nhà v.v…
Quán Âm Bồ Tát đã phất nhành dương liễu trong bình Cam Lồ xuống mặt đất, thoắng một lát một màu xanh phủ dày trên mặt đất. Ngài nói: “Đó là món ăn của con đó!”
Từ đó loài trâu bò không ăn thịt muôn loài mà món ăn của nó chính là cỏ. Vì câu chuyện đó mà rất nhiều người đã từ bỏ ăn thịt trâu, bò và coi nó như người bạn thân của mình, của mọi nhà. Ngày nay còn vài nơi có chùa thờ đức Quán Thế Âm và có tượng con trâu con bò ở bên tượng Ngài.
quán thế âm bồ tát

🙏🏻 Nam mô Quán Thế Âm Bồ Tát Ma Ha Tát 🙏🏻
🙏🏻 Xin được hoan hỉ chia sẻ đến tất cả chư đồng đạo và quý vị thiện nam tín nữ một số bài viết về Bồ Tát Quán Thế Âm – một trong hai vị Đại Bồ Tát bên cạnh Đức Phật A Di Đà.
 
📌 Bài viết đôi nét lược sử về Bồ Tát Quán Thế Âm
📌 Bài viết về ý nghĩa của Chú Đại Bi
📌 Bài viết về ý nghĩa của Lục Tự Đại Minh Chú
📌 Hành trì 42 thủ nhãn ấn pháp theo Chú Đại Bi
📌 33 Ứng hiện hóa thân của Bồ Tát Quán Thế Âm
 

🙏🏻 Nam Mô A Di Đà Phật 🙏🏻

☆☆☆☆☆☆☆💐💐💐💐💐☆☆☆☆☆☆☆

Khi đọc những điều này. Nếu có chút gì lợi ích cho chúng sinh. Đó là sự diệu dụng của pháp bảo. Xin hồi hướng công đức lành này. Cầu cho chánh pháp được cửu trụ ta bà. Mọi loài sớm thoát khỏi đường mê. Quay về nẻo giác. Từ bỏ sát sanh hại vật. Phát tâm quy y Tam Bảo. Thọ trì ngũ giới. Ăn chay niệm Phật. Bố thí. Phóng sanh. Người người biết lấy lòng từ bi quý kính lẫn nhau. Thế giới hết nghiệp binh đao. Mưa thuận gió hoà. Quốc thái dân an. Muôn loài dứt sạch phiền não. Oan trái nghiệp chướng tiêu trừ. Thân tâm an lạc. Phước huệ song tu. Đạo quả chóng viên thành. Âm siêu dương thới. Lưỡng lộ tồn vong. Pháp giới chúng sanh đồng thành Phật Đạo.

🙏🏻 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật 🙏🏻

() Buddham Sharanam Gacchami ()

Thiện Hoá sưu tầm và tổng hợp-

Thiện Hóa
Thiện Hóa

Đời đạo hòa đồng tâm an lạc
Sắc không quy nhứt tánh viên minh

Bình Luận

Tháng 06 năm 2024
16
Giờ hoàng đạo: Dần (3-5), Mão (5-7), Tỵ (9-11), Thân (15-17), Tuất (19-21), Hợi (21-23)
Chủ nhật
Ngày Tân Hợi
Tháng Canh Ngọ
Năm Giáp Thìn
Lịch âm
11
Tháng 05

Về Bích Tọa Đàm

Chúng tôi, những thiện nam tín nữ với 1 lòng thành kính hướng về ngôi Tam bảo, xin được phép thành lập trang Bích Tọa Đàm để làm nơi chia sẻ những lời huyền ngọc, những kiến thức Phật học mà chúng tôi đã hữu duyên kiến huệ được. Nếu có sự trùng lặp hoặc chưa đúng. Rất mong được quý vị, chư đồng đạo hoan hỉ bỏ qua. Cùng nhau góp ý xây dựng để hoằng dương Phật pháp. Cầu cho chánh pháp được cửu trụ ta bà. Muôn loài sớm thoát khỏi đường mê, quay về nẻo giác. Chúng sinh đồng thành Phật đạo.

 – NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT –

Kết nối với chúng tôi

Bài viết gần đây

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Đăng kí nhận bài viết mới

Đăng kí nhận thông báo về các bài viết mới nhất của Bích Tọa Đàm. 

error: Nội dung được bảo vệ !!

THAM GIA NHÓM FACEBOOK

Hoan hỉ kính mời bạn cùng tham gia vào nhóm của BÍCH TOẠ ĐÀM trên Facebook để cùng nhau tinh tấn tu tập và trao đổi chánh Pháp.
🙏🏻Nam Mô A Di Đà Phật🙏🏻