5 Màu Trên Lá Cờ Phật Giáo Có Ý Nghĩa Gì?

cờ phật giáo

Lá cờ Phật giáo có 5 năm màu gồm: Xanh dương, vàng, đỏ, trắng, cam. 5 màu này là biểu trưng cho ánh sáng hào quang chư Phật. Đồng thời ý nghĩa các màu sắc cũng tương ứng, nêu biểu gắn với Ngũ Căn – Ngũ lực.

Ngũ Căn – Ngũ Lực là hai hành pháp thứ tư và thứ năm thuộc bảy hành phẩm trong 37 Phẩm Trợ Đạo (thuộc Đạo Đế trong Tứ Diệu Đế). Ngũ Căn và Ngũ Lực ở đây thuộc nền tảng căn bản thúc đẩy để từ đó phát sinh ra kết quả tùy thuộc vào tác nhân tạo ra chúng hoặc thiện hoặc ác, hoặc tốt hoặc xấu. (Xem bài viết chi tiết về CĂN – NGŨ CĂN – NGŨ LỰC để rõ hơn) 

Mỗi màu sắc có ý nghĩa, sự phân biệt khác nhau:

  • Màu trắng: tượng trưng Tín Căn
  • Màu đỏ: tượng trưng cho Tinh Tấn Căn
  • Màu vàng: tượng trưng cho Niệm Căn
  • Màu xanh dương: tượng trưng cho Định Căn
  • Màu da cam: tượng trưng Huệ Căn
Năm màu sắc của lá cờ Phật giáo: Xanh dương, vàng, đỏ, trắng, cam là biểu trưng cho ánh sáng hào quang chư Phật; đồng thời ý nghĩa các màu sắc cũng tương ưng, nêu biểu gắn với Ngũ Căn Ngũ Lực

Diệu Dụng Của Ngũ Căn Và Ngũ Lực

Bất luận người nào, hễ đã lấy trí làm nền tảng (tín), tinh tấn thật hành chính pháp (tấn), hằng ghi nhớ chánh pháp để tiến tu (niệm), tập trung tư tưởng để trừ sạch vô minh phiền não (định), đem diệu huệ vô phân biệt (huệ) để chứng chân như, thì người ấy thế nào cũng nắm chắc trong tay quả vị Vô Thượng Bồ Đề. Vì sao? Vì người ấy đã có những thần lực vĩ đại (Ngũ Lực) do Ngũ Căn gây tạo. Với ngũ lực này, hành giả như người bộ hành có đủ phương tiện linh lợi, diệu dụng để băng rừng, vượt biển và đi đến đích cuối cùng. Đích cuối cùng của người tu hành theo chính pháp tức là giải thoát, là thành Phật. Đến đích này, người ấy là ánh sáng của chúng sinh gieo mầm an lạc. Chính người mới có đủ thần lực, diệu dụng làm cho chúng sinh trở thành những kẻ hoàn toàn giải thoát, hoàn toàn giác ngộ.

CĂN – NGŨ CĂN – NGŨ LỰC

TÌM HIỂU CHI TIẾT CĂN – NGŨ CĂN – NGŨ LỰC – NGŨ CĂN NGHIỆP TẠI ĐÂY

Thiện Hóa
Thiện Hóa

Đời đạo hòa đồng tâm an lạc
Sắc không quy nhứt tánh viên minh

Bình Luận

Tháng 06 năm 2024
16
Giờ hoàng đạo: Dần (3-5), Mão (5-7), Tỵ (9-11), Thân (15-17), Tuất (19-21), Hợi (21-23)
Chủ nhật
Ngày Tân Hợi
Tháng Canh Ngọ
Năm Giáp Thìn
Lịch âm
11
Tháng 05

Về Bích Tọa Đàm

Chúng tôi, những thiện nam tín nữ với 1 lòng thành kính hướng về ngôi Tam bảo, xin được phép thành lập trang Bích Tọa Đàm để làm nơi chia sẻ những lời huyền ngọc, những kiến thức Phật học mà chúng tôi đã hữu duyên kiến huệ được. Nếu có sự trùng lặp hoặc chưa đúng. Rất mong được quý vị, chư đồng đạo hoan hỉ bỏ qua. Cùng nhau góp ý xây dựng để hoằng dương Phật pháp. Cầu cho chánh pháp được cửu trụ ta bà. Muôn loài sớm thoát khỏi đường mê, quay về nẻo giác. Chúng sinh đồng thành Phật đạo.

 – NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT –

Kết nối với chúng tôi

Bài viết gần đây

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Đăng kí nhận bài viết mới

Đăng kí nhận thông báo về các bài viết mới nhất của Bích Tọa Đàm. 

error: Nội dung được bảo vệ !!

THAM GIA NHÓM FACEBOOK

Hoan hỉ kính mời bạn cùng tham gia vào nhóm của BÍCH TOẠ ĐÀM trên Facebook để cùng nhau tinh tấn tu tập và trao đổi chánh Pháp.
🙏🏻Nam Mô A Di Đà Phật🙏🏻