Vì Sao Chúng Ta Lại Thích Xem Cãi Nhau – Đánh Nhau – Clip Đồi Truỵ?

❓❓ Hỏi: Tôi lên mạng để tìm kiếm thông tin phục vụ công việc. Nhưng thường xuyên bị cuốn vào các tin tức trên các trang báo chí. Và thích xem các sự việc đánh nhau, cãi nhau, mạt sát, sỉ nhục nhau.. Tôi đã dành hàng giờ đồng hồ để xem các nội dung như vậy. Chúng khiến công việc của tôi bị ảnh hưởng. Cho tôi hỏi tại sao tôi lại yêu thích xem những sự việc không mấy tốt đẹp như vậy?

✍🏻 ✍🏻 Đáp: để trả lời câu hỏi này, Bích Toạ Đàm kính mời quý vị đồng đạo cùng chư thiện nam tín nữ hữu duyên cùng đọc qua bài luận bàn sau. 

Sự Phát Triển Thần Kì Của Khoa Học

Xã hội ngày càng phát triển, khoa học tiến bộ vượt bậc. Chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm bất kì thông tin nào mình muốn trên mạng internet chỉ với vài lượt click đơn giản.

Các trang mạng xã hội và các công cụ tìm kiếm thông tin được xây dựng trên nhiều nền tảng và nhiều thuật toán khác nhau. Nhưng chúng đều có cùng 1 mục đích. Cung cấp cho người dùng cái mà họ muốn. Tức cái mà họ quan tâm.

Để làm được điều đó. Tất cả các nền tảng bằng mọi cách sẽ sử dụng thuật toán hay trí tuệ nhân tạo của mình để nắm bắt thói quen người dùng, xem người dùng quan tâm điều gì, thích cái gì. Để có thể đưa ra nhiều nội dung đúng với nhu cầu của người dùng.

Chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin trên mạng internet chỉ với vài lượt click đơn giản

Khoa Học Thật Tuyệt Vời. Có Phải Không Nào?

Nhưng chúng ta hãy nhìn sâu vào bản chất vấn đề. Chúng ta đang bị đầu độc mà không hề hay biết. Tại sao tôi lại nói như vậy? Quý vị hãy nghiệm lại những gì mà tôi nói nhé.

Sự “Ngọt Ngào” Của Chất Độc

Đầu tiên. Chúng ta tìm kiếm những thông tin hữu ích liên quan đến công việc, đến vấn đề sức khoẻ, giáo dục… những thông tin hữu ích giúp chúng ta trong đời sống hàng ngày.
Nhưng quý vị có đảm bảo với tôi rằng 100% những kết quả hiển thị trước mắt quý vị, không có những thông tin ít liên quan hoặc thậm chí không liên quan gì đến cái mà quý vị đang tìm kiếm hay không?

Có rất nhiều những thông tin ít liên quan hoặc không liên quan đến cái chúng ta tìm kiếm nhưng vẫn hiển thị trước mắt chúng ta

Những cái không liên quan hoặc ít liên quan đó vẫn hiện ra trước mắt quý vị. Với các thông tin, tiêu đề, hình ảnh rất bắt mắt và thu hút. Nó đánh vào trí tò mò của quý vị. Chỉ cần 1 lần xem. Xem vì tò mò. Vì lỡ tay bấm vào. Thì những lần sau những tin tức, những hình ảnh, những phim ảnh tương tự như cái mà quý vị lỡ xem, lỡ bấm vào sẽ tiếp tục xuất hiện nhiều hơn.

Bằng mọi cách. Nền tảng mạng xã hội phải giữ chân quý vị bằng mọi cách. Quý vị ở lại với mạng xã hội càng lâu. Càng tốt. Vì đó là mục đích của mạng xã hội.

Rồi chưa kể những người, những tổ chức vì mục đích kiếm tiền hoặc kiếm tiếng tăm, uy danh mà bất chấp làm việc xấu, rắp tâm chống phá bằng mọi cách. Chúng dùng tiền để quảng cáo, hiển thị những nội dung không lành mạnh cho chúng ta. Vì tò mò. Chúng ta sẽ vào xem. Đó là yếu tố khách quan.

Mục đích của mạng xã hội là giữ chân người dùng càng lâu càng tốt

Quay lại bản thân chúng ta, chúng ta mới là điều quan trọng nhất đó quý vị. Vì sao chúng ta lại càng lúc càng xem nhiều tin tức. Xem nhiều phim ảnh. Nhiều thể loại khác hẳn với mục đích ban đầu của chúng ta.

Chúng ta giống như người khát vậy. Thay vì chỉ cần dùng 1 ly nước lọc. Chúng ta lại dùng 1 ly nước ngọt, nước ép, 1 ly rượu… cứ thế.. càng uống. Ta càng khát.

Và dần dần. Việc giải khát vốn dĩ chỉ cần 1 ly nước lọc. Ta lại dùng rất nhiều thứ khác. Càng ngày. Chúng ta càng đi xa việc giải khát đơn giản bằng ly nước lọc như ban đầu. Cũng giống như chúng ta ngày càng bị tha hoá một cách âm thầm tự nhiên nhất.

Tâm Mong Cầu Của Chúng Ta

Tâm ta càng thèm muốn thứ gì. Được thoả mãn thứ đó. Thì tâm ta lại càng muốn tiếp. Vì nó được thoả mãn.

Điều đó giống như quý vị đang được ăn một món ăn ngon. Được cho thêm 1 ly nước ngon. Đột nhiên không cho quý vị ăn và uống nữa. Quý vị có chưng hửng không? Có chấp nhận không? Không ăn những món đó nữa quý vị có thấy thèm không? Và khi được ăn lại những món đó. Quý vị có sướng không? Có ăn nhiều hơn trước khi bị cấm ăn hay không?

Ta đọc báo, thấy có anh A, anh này trong xã hội làm những việc chưa đúng với chuẩn mực đạo đức. Chưa đúng với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Cái “tự nhiên” hay cái “bản ngã” của chúng ta là sẽ chê trách anh A. Có thể bạn sẽ chê trách ra bằng lời nói. Có khi chỉ là bằng suy nghĩ trong chính bản thân mình.

Chúng ta thường có thói quen chê bai người khác dù chỉ là trong suy nghĩ

Rồi sau đó thì sao. Bỗng nhiên quý vị thấy 1 đoạn video của 1 người nào đó chửi anh A kia. Ta xem. Vì sao ta xem? 1 là xem tò mò. 2 là xem vì đã có người nói ra cái mà ta cũng đang muốn nói. Nói ra cái mà ta đang nghĩ. Nên tâm ta muốn ta xem. Chúng ta tự lấy lý do là xem người đó chửi anh A đúng hay sai.

Nhưng đúng hay sai ta có liên quan gì đâu? Mà chửi ai. Chửi anh A. Anh A có nghe không? Không nghe. Chúng ta nghe hết. Tự nhiên chúng ta đi nghe người khác chửi rủa mà người làm sai không phải ta.

Mà nghe chửi thì sao. Ngày qua ngày. Não chúng ta đầy rẫy những lời chửi rủa. Tâm tính chúng ta sẽ bị ảnh hưởng bởi những lời chửi rủa, mạt sát đó.

Điều đó giống như việc 1 đứa trẻ được sinh ra trong gia đình được nghe cha mẹ nói lời yêu thương ngọt ngào và 1 đứa trẻ bị cha mẹ chửi rủa hàng ngày. Tất nhiên đứa trẻ bị chửi sẽ bị nhiều vấn đề về tâm lý hơn như: tính tình cộc cằn thô lỗ và có xu hướng bạo lực chửi rủa như cha mẹ chúng vậy. Chỉ cần 1 vấn đề nhỏ xảy đến. Đứa trẻ đó sẽ sẵn sàng bộc phát sự tức giận thông qua lời nói và hành động. Mà quý vị có biết rằng theo y học, nóng giận thì hại gan. Mà đa dâm thì hại thận. Có phải chính chúng ta giết chúng ta từ thể xác đến tinh thần không quý vị?

việc nghe những lời mạt sát và chửi rủa hàng ngày chính là thuốc độc giết chúng ta từ thể xác đến tinh thần

Chúng ta xem phim, ta yêu thích phim gì? Phim về cuộc sống màu hồng. Những mảnh đời bất hạnh vượt khó vươn lên. Những việc tốt. Những lời hay í đẹp. Ít khi nào chúng ta xem trọn vẹn. Mà chỉ qua loa. Đại khái. Còn những phim ảnh bạo lực, chứa những nội dung tham, sân, si, hận thù, lừa lọc… trong phim. Chúng ta lại ưa thích. Chúng ta tự bào chữa cho đó là để chúng ta xem để biết xã hội nó ghê gớm ra sao. Nó cạm bẫy thế nào. Biết đường mà đối phó. Coi để giải trí. Coi để xem nhân vật đó thế nào…

Chúng ta cảm thấy hào hứng với những việc đó. Là tại vì sao. Đó là vì trong đó có sự thoả mãn của chúng ta. Tâm ta mong cầu điều gì. Thì khi được đáp ứng. Ta cảm thấy thoả mãn.

Chúng ta nhìn thấy người này hại người kia. Rồi ta mong chờ người đó sẽ bị người khác hại lại hoặc phải chịu đền bồi cho những gì mà họ gây ra. Dù Chúng ta hài lòng hay không hài lòng với kết thúc bộ phim đó. Thì có phải tự chính chúng ta đã khởi lên tâm sân si cho chính mình hay không. Não chúng ta tiếp nhận tất cả những thông tin đó. Ngày qua ngày. Tâm ta cũng vậy. Ngày qua ngày.. cứ lấy thuốc độc mà tự đầu độc vào chính mình.

Chúng ta như những người khát. Được uống nước để giải khát. Nhưng thay vì chọn nước lọc. Chúng ta tự dựng lên rất nhiều lý do để uống nước ngọt và các thứ khác.

Đối với người chưa tu, chưa hiểu thì còn có thể cảm thông được. Còn đối với người tu. NHẤT ĐỊNH KHÔNG ĐƯỢC ĐỂ CHO TÂM MONG CẦU NỔI LÊN.

Đối với người tu. Gặp bất cứ việc trong thế gian. Chúng ta chỉ cần nhớ và làm theo chánh pháp của Đức Phật. Dùng các hạnh của Ngài làm gương soi mình. Dùng cách mà Ngài đối xử với tất cả chúng sinh, đối với người muốn hại Ngài mà ta lấy đó làm kim chỉ nam để học tập. Chúng ta là người học Phật. Tu tâm sửa tánh. Mà lại đi đối nhân xử thế như trong phim ảnh đầy tham sân si đó. Há là đi tu theo Phật mà lại muốn ở lại với cõi Ta Bà này hay sao?

TÂM CÀNG MONG CẦU. BẢN NGÃ CÀNG LỚN. BẢN NGÃ CÀNG LỚN. NGÃ MẠN CÀNG CAO. THAM SÂN SI CÀNG DỄ BỊ NHIỄM VÀO.

NHIỄM TAM ĐỘC CÀNG NHIỀU, CÀNG RỜI XA PHẬT TÁNH. CÀNG RỜI XA PHẬT TÁNH THÌ CÀNG RỜI XA VIỆC TU HÀNH. TU HÀNH KHÔNG RỐT RÁO THÌ CHÚNG TA MÃI MÃI KHÔNG ĐƯỢC VỀ CÕI CỰC LẠC AN YÊN TỊCH TỊNH. MÀ SẼ MÃI CHÌM ĐẮM TRONG LUÂN HỒI ĐAU KHỔ.

☆☆☆☆☆☆☆💐💐💐💐💐☆☆☆☆☆☆☆

🙏🏻 Nam Mô A Di Đà Phật 🙏🏻

🙏🏻 Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật 🙏🏻

🙏🏻 Nam mô Long Hoa Hội Di Lặc Tôn Phật 🙏🏻

🙏🏻 Nam mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát 🙏🏻

🙏🏻 Nam mô Đại Thế Chí Bồ Tát 🙏🏻

🙏🏻 Nam mô Đức Tông Sư Minh Trí 🙏🏻

☆☆☆☆☆☆☆💐💐💐💐💐☆☆☆☆☆☆☆

Khi xem và đọc những điều này. Nếu có chút gì lợi ích cho chúng sinh. Đó là sự diệu dụng của pháp bảo. Xin hồi hướng công đức lành này. Cầu cho chánh pháp được cửu trụ ta bà. Mọi loài sớm thoát khỏi đường mê. Quay về nẻo giác. Từ bỏ sát sanh hại vật. Phát tâm quy y Tam Bảo. Thọ trì ngũ giới. Ăn chay niệm Phật. Bố thí. Phóng sanh. Người người biết lấy lòng từ bi quý kính lẫn nhau. Thế giới hết nghiệp binh đao. Mưa thuận gió hoà. Quốc thái dân an. Muôn loài dứt sạch phiền não. Oan trái nghiệp chướng tiêu trừ. Thân tâm an lạc. Phước huệ song tu. Đạo quả chóng viên thành. Âm siêu dương thới. Lưỡng lộ tồn vong. Pháp giới chúng sanh đồng thành Phật Đạo.

🙏🏻 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật 🙏🏻

() Buddham Sharanam Gacchami ()

 

Thiện Hoá –

Thiện Hóa
Thiện Hóa

Đời đạo hòa đồng tâm an lạc
Sắc không quy nhứt tánh viên minh

Bình Luận

Tháng 04 năm 2024
14
Giờ hoàng đạo: Tý (23-1), Sửu (1-3), Mão (5-7), Ngọ (11-13), Thân (15-17), Dậu (17-19)
Chủ nhật
Ngày Mậu Thân
Tháng Mậu Thìn
Năm Giáp Thìn
Lịch âm
06
Tháng 03

Về Bích Tọa Đàm

Chúng tôi, những thiện nam tín nữ với 1 lòng thành kính hướng về ngôi Tam bảo, xin được phép thành lập trang Bích Tọa Đàm để làm nơi chia sẻ những lời huyền ngọc, những kiến thức Phật học mà chúng tôi đã hữu duyên kiến huệ được. Nếu có sự trùng lặp hoặc chưa đúng. Rất mong được quý vị, chư đồng đạo hoan hỉ bỏ qua. Cùng nhau góp ý xây dựng để hoằng dương Phật pháp. Cầu cho chánh pháp được cửu trụ ta bà. Muôn loài sớm thoát khỏi đường mê, quay về nẻo giác. Chúng sinh đồng thành Phật đạo.

 – NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT –

Kết nối với chúng tôi

Bài viết gần đây

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Đăng kí nhận bài viết mới

Đăng kí nhận thông báo về các bài viết mới nhất của Bích Tọa Đàm. 

error: Nội dung được bảo vệ !!

THAM GIA NHÓM FACEBOOK

Hoan hỉ kính mời bạn cùng tham gia vào nhóm của BÍCH TOẠ ĐÀM trên Facebook để cùng nhau tinh tấn tu tập và trao đổi chánh Pháp.
🙏🏻Nam Mô A Di Đà Phật🙏🏻