Nằm ngủ nghe Kinh PHẬT có tội không?

Phật pháp vi diệu và tôn quý. Nhưng nghe pháp như thế nào? Nghe trong lúc ngủ có được không? Ngưỡng mong chư thiện nam tín nữ cùng Bích Tọa Đàm tìm hiểu về câu hỏi này.

❓❓ Hỏi: Vì quá bận rộn với công việc nên tôi không thể lên chùa thường xuyên. Tôi thường hay nghe các thầy tụng kinh và giảng pháp trên đài hoặc bằng điện thoại. Vậy xin hỏi: nếu tôi nằm nghe kinh, nghe giảng pháp thì có mắc tội gì không?

✍🏻 ✍🏻 Đáp:

Hãy nghe Phật pháp với lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc nhất

Nếu chúng ta chưa từng gieo duyên lành với Phật Pháp ở quá khứ. Thì ngày nay đến một câu kinh cũng không thể nghe nổi.

Lúc này đây, những ai đã được nghe một câu kinh, được quy y Phật, được sống trong Chánh Pháp nên biết mình từ vô lượng kiếp trước đến nay luôn gieo nhiều duyên lành không ngừng nghỉ. Ngày đêm làm phước đức nên được chánh pháp hộ trì thân tâm.

Người nghe Phật pháp thì luôn tôn trọng pháp.

Ngày xưa, nghe pháp trực tiếp từ các vị Tỳ kheo thì người thuyết ngồi cao, người nghe ngồi thấp hơn để thể hiện sự cung kính giáo pháp.

Đức Phật thuyết giảng chánh Pháp
Đức Phật thuyết giảng chánh Pháp

Ngày nay cũng vậy, khi vào giảng đường, vị giảng sư ngồi trên pháp tòa cao, thính chúng ngồi dưới thấp trang nghiêm cung kính lắng nghe.
Ngoài việc nghe pháp trực tiếp từ những bậc thầy. Hiện chúng ta có nhiều phương tiện để có thể tranh thủ nghe pháp mọi lúc mọi nơi. Dĩ nhiên chúng ta đều nghe pháp với lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc nhất. Vì cuộc sống hiện đại quá bận rộn nên phần lớn phải tranh thủ nghe pháp.

Khá nhiều người nghe pháp trong lúc lái xe, làm việc nhà, làm việc mà không cần quá tập trung. Kể cả trong khi thư giãn, nghỉ ngơi.

Trong tinh thần phương tiện, nếu quá mệt mỏi hãy tranh thủ lúc nghỉ ngơi có thể nằm nghe pháp mà không mang tội bất kính.

Nghe Kinh niệm Phật hằng ngày. Nghiệp ác tiêu trừ. Căn lành tăng trưởng. Hành thiện tạo thêm phước đức.

❓❓ Hỏi Còn người không có duyên với phật pháp thì sao?

Còn đối với người chưa có duyên với Tam Bảo. Thì Phật pháp đối với họ càng trở nên xa lạ hơn. Dù cho họ có sống ở gần chùa, có thấy Phật, thì cũng không dễ dàng gì mà có nhân duyên với Phật pháp. 

Vì sao lại như vậy?

– Vì thời Phật còn tại thế! Có một bà lão, nhà ở gần tịnh xá Kỳ Hoàng. Bà cũng thường đi ngang qua tịnh xá, và thỉnh thoảng cũng được trông thấy Ngài đi khất thực. Nhưng bà lão này, cũng không hề hay biết rằng mình thật cực kỳ may mắn. Đó là đã được sinh ra cùng thời với Đức Phật, đã được trông thấy Phật, nhưng bất hạnh thay cho bà lão. Là không có nhân duyên với Phật pháp, nên bà không được một chút lợi ích gì từ Phật pháp. 

– Thời Phật tại thế, cư sĩ Cấp Cô Độc, cúng dường đất để xây dựng tịnh xá. Để đức Phật và chư tăng có chỗ an cư, trong những tháng khí hậu ẩm ướt, không tiện cho việc đi khất thực. Trong khi xây dựng tịnh xá, ông trong thấy một ổ kiến quá đông, bèn hỏi Phật. Vì sao kiến xuất hiện ở nơi đây nhiều quá. Đức Phật dạy rằng, những con kiến này gieo ác nghiệp rất nặng, vô minh nghiệp chướng sâu dày. Từ thời chư Phật quá khứ, đến thời chư Phật Ca Diếp. Và cho mãi đến nay, trải qua vô lượng vô số kiếp luân hồi. Đàn kiến này vẫn còn chịu quả báo, làm loài súc sanh. Đây đúng là thân người khó được .

Ngày nay, dù Phật đã nhập Niết Bàn, dù chúng ta đang sống trong thời mạt pháp.

Nhưng chúng ta vẫn còn có duyên may, đó là gặp được chư tăng, được nghe Phật pháp. Trong số chúng ta, cũng không có ít, người lãnh hội được yếu chỉ của Phật Pháp, ngày đêm chuyên cần trì danh, niệm Phật, tuy nhiên bên cạnh chúng ta, cũng không ít người, còn bất hạnh như bà lão, bởi họ cũng trông thấy chùa, cũng đã từng gặp được chư tăng, thậm chí có người vào nhà sách, thấy rất nhiều sách phật giáo, rất giá trị để khai mở đời sống tâm linh, cho nhân loại, nhưng họ rất thờ ơ, vì đó không phải là nhu cầu tìm đọc của họ.

Đây là bất hạnh lớn nhất của đời người, mà họ phải gánh chịu, dù họ sống trong giàu sang, ăn ngon mặc đẹp, quyền cao chức trọng, họ đang hưởng những phước báo mong manh kia, họ hưởng rồi cũng có ngày tàn lụi. Đây gọi là Phước hết thì mạng cũng vong. Cứ thế xuống lên luân hồi trong các cõi, chẳng có ngày ra, thật đáng thương thay!

Nếu so với bà lão thời đức Phật, và so với đàn kiến kia, thì chúng ta mới thấy được sự may mắn lớn lao đó.

Khi được thân người rồi, chẳng lẽ chúng ta cứ để mặc cho nó trôi qua một kiếp người, chẳng lẽ chúng ta chỉ lo ăn, lo mặc, lo đẹp, lo xấu, hết một đời rồi lăn đùng ra chết. Đến lúc này phía trước mờ mờ mịt mịt chẳng biết về đâu, nếu cứ sống như vậy quả thật là uổng phí và đáng tiếc cho một kiếp người.

🙏🏻 Nam Mô A Di Đà Phật 🙏🏻 

☆☆☆☆☆☆☆💐💐💐💐💐☆☆☆☆☆☆☆ 

Khi đọc những điều này. Nếu có chút gì lợi ích cho chúng sinh. Đó là sự diệu dụng của pháp bảo. Xin hồi hướng công đức lành này. Cầu cho chánh pháp được cửu trụ ta bà. Mọi loài sớm thoát khỏi đường mê. Quay về nẻo giác. Từ bỏ sát sanh hại vật. Phát tâm quy y tam bảo. Thọ trì ngũ giới. Ăn chay niệm Phật. Bố thí. Phóng sanh. Người người biết lấy lòng từ bi quý kính lẫn nhau. Thế giới hết nghiệp binh đao. Mưa thuận gió hoà. Quốc thái dân an. Muôn loài dứt sạch phiền não. Oan trái nghiệp chướng tiêu trừ. Thân tâm an lạc. Phước huệ song tu. Đạo quả chóng viên thành. Âm siêu dương thới. Lưỡng lộ tồn vong. Pháp giới chúng sanh đồng thành Phật Đạo. 

🙏🏻 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật 🙏🏻 

(卍) Buddham Sharanam Gacchami (卍) 

Thiện Hóa
Thiện Hóa

Đời đạo hòa đồng tâm an lạc
Sắc không quy nhứt tánh viên minh

Bình Luận

Tháng 06 năm 2024
16
Giờ hoàng đạo: Dần (3-5), Mão (5-7), Tỵ (9-11), Thân (15-17), Tuất (19-21), Hợi (21-23)
Chủ nhật
Ngày Tân Hợi
Tháng Canh Ngọ
Năm Giáp Thìn
Lịch âm
11
Tháng 05

Về Bích Tọa Đàm

Chúng tôi, những thiện nam tín nữ với 1 lòng thành kính hướng về ngôi Tam bảo, xin được phép thành lập trang Bích Tọa Đàm để làm nơi chia sẻ những lời huyền ngọc, những kiến thức Phật học mà chúng tôi đã hữu duyên kiến huệ được. Nếu có sự trùng lặp hoặc chưa đúng. Rất mong được quý vị, chư đồng đạo hoan hỉ bỏ qua. Cùng nhau góp ý xây dựng để hoằng dương Phật pháp. Cầu cho chánh pháp được cửu trụ ta bà. Muôn loài sớm thoát khỏi đường mê, quay về nẻo giác. Chúng sinh đồng thành Phật đạo.

 – NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT –

Kết nối với chúng tôi

Bài viết gần đây

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Đăng kí nhận bài viết mới

Đăng kí nhận thông báo về các bài viết mới nhất của Bích Tọa Đàm. 

error: Nội dung được bảo vệ !!

THAM GIA NHÓM FACEBOOK

Hoan hỉ kính mời bạn cùng tham gia vào nhóm của BÍCH TOẠ ĐÀM trên Facebook để cùng nhau tinh tấn tu tập và trao đổi chánh Pháp.
🙏🏻Nam Mô A Di Đà Phật🙏🏻