BHUTAN – Đất Nước Và Con Người

bhutan

🌿 Với vài triệu dân sống yên ả thanh bình, với khung cảnh thiên nhiên kiều diễm dưới chân nóc nhà thế giới Hymalaya. BHUTAN được vinh danh là “VƯƠNG QUỐC HẠNH PHÚC NHẤT THẾ GIỚI”. Bhutan có “Bộ chăm lo sự Hạnh phúc của dân”. Và là QUỐC GIA DUY NHẤT KHÔNG PHÁT THẢI KHÍ NHÀ KÍNH. Bhutan tự hào với ít nhất 72% diện tích lãnh thổ vẫn đang là rừng nguyên sinh.

quốc kì của Bhutan

BHUTAN – ĐẤT NƯỚC CỦA ĐẠO PHẬT 

🌿 Bhutan là đất nước có truyền thống Phật giáo lâu đời. Nên các tu viện, đền chùa được xây dựng theo lối kiến trúc độc đáo, riêng biệt là hình ảnh tượng trưng đầu tiên khi nghĩ đến Bhutan. Nhà cửa, khu phố ở đây không nguy nga tráng lệ nhưng lại có một nét đặc trưng rất riêng đó là được xây dựng bằng tường gạch, quét vôi trắng, mái ngói, kèo gỗ, cửa gỗ…

🌿 Ở Bhutan, việc giết mổ động vật luôn bị cho là hành động sai trái và cấm kỵ. Việc cấm kỵ giết mổ cũng có nghĩa bạn không được phép giết dù là một con bọ hay côn trùng bò vào phòng khách sạn. Người dân Bhutan có truyền thống ăn gạo lứt. Người dân Bhutan không ăn thịt các loài động vật mà chỉ ăn chay. Các loại hoa quả, rau củ ở đây luôn được trồng bằng phương pháp tự nhiên, không sử dụng các chất tăng trưởng, kích thích hóa học nên đảm bảo là những loại rau củ hữu cơ, sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe.

🌿 Chặt cây và câu cá là hành vi bất hợp pháp: Ngoài cấm giết mổ, Bhutan còn quy định bắt buộc đất nước có ít nhất 60% lãnh thổ là rừng. Luật này đồng nghĩa với việc ai chặt cây (trừ khi có sự cho phép đặc biệt) luôn bị phạt nặng, thậm chí có thể vào tù. Bhutan khuyến khích người dân trồng cây để làm chất đốt và vật liệu xây dựng. Câu cá hay săn bắt động vật cũng bị cấm ở đất nước này và có mức phạt tương tự như chặt cây.

🌿 Bhutan là quốc gia rất xem trọng giáo dục ĐẠO ĐỨC cho người dân. Nên mỗi ngày sau giờ học trên trường, mọi người phải đến các tu viện để Tu Dưỡng Đạo Đức.

BHUTAN – NƠI NGƯỜI DÂN LUÔN TỰ HÀO VỀ VUA VÀ CHẾ ĐỘ ĐẤT NƯỚC.

🌿 Người dân Bhutan luôn tự hào về chính sách của nhà nước đó là lấy chỉ số tổng Hạnh phúc của người dân để đo sự phát triển thay vì chỉ số tổng sản phẩm quốc dân. Chính vì vậy, mặc dù là đất nước có tiềm năng du lịch rất lớn nhưng để bảo tồn truyền thống văn hóa cũng như giữ gìn và bảo vệ thiên nhiên, môi trường. Chính quyền Bhutan đã đưa ra chính sách hạn chế số lượng khách du lịch đặt chân tới Bhutan mỗi năm.

🌿 Quốc vương Bhutan là một trong những vị vua trẻ nhất thế giới. Trong ngày vua và hoàng hậu hạ sinh quý tử, người Bhutan đã trồng 108.000 cây xanh để chào mừng. Sự kiện này đã tạo nên một kỉ lục thế giới về tình yêu đối với thiên nhiên của người Bhutan.

vua và hoàng hậu của Bhutan
Quốc Vương và Hoàng Hậu của Bhutan

🌿 Người Bhutan không có họ: Ở đất nước này, mỗi người đều có hai tên, nhưng không phân chia theo họ và tên. Một số cha mẹ không đặt tên cho con mình mà chờ một ngày lành rồi đưa con tới đền để được một vị sư ban phước và đặt tên.
Nói cách khác, người dân Bhutan không có họ. Bởi thế mỗi đứa trẻ sinh ra có thể có tên hoàn toàn khác với cả gia đình. Người ngoài khi nghe tới sẽ không biết họ có quan hệ ruột thịt. Ví dụ như cha của hoàng hậu Bhutan Jetsun Pema tên là Dhondup Gyaltshen, mẹ bà tên là Sonam Chuki. Trong khi đó hai anh em trai khác của bà có tên Thinlay Norbu, Jigme Namgyal và hai chị em gái tên Serchen Doma, Yeatso Lhamo.

NÉT ĐẸP VĂN HOÁ KHÁC CỦA NGƯỜI DÂN BHUTAN

🌿 Người Bhutan rất thích ăn phomat: Không chỉ người dân Châu Âu mới thích phomat, người Bhutan cũng vậy, đặc biệt là pho mát vị cay. Món đặc sản của họ là Ema Datshi (phô mai ớt) . Họ thường thêm ớt và tiêu để nấu cùng với pho mát thành một món ăn ấm ngon lành. Người Bhutan thích pho mát ớt tới mức ăn nó mỗi bữa hàng ngày. Khi hỏi bất kỳ người Bhutan nào nếu họ nấu ăn tại nhà ra sao, bạn có thể được nghe về cách làm món ema datshi. Họ còn làm pho mát thành các viên vuông treo lên để bảo quản, món này gọi là Chogo. Khi ăn chogo, bạn có thể mất tới 45 phút mới hết một viên. Và người Bhutan rất thích dùng ớt. Ớt là gia vị không thể thiếu trong tất cả bữa ăn và hầu hết các món ăn của người Bhutan.

🌿 Người Bhutan thường xuyên mặc trang phục truyền thống: Trong khi ở nhiều nước khác, trang phục truyền thống được giữ cho dịp đặc biệt, đồ truyền thống ở Bhutan lại là quần áo để mặc thường ngày. Trang phục truyền thống của nam là Gho, của nữ là Kira. Người Bhutan mặc đồ này đi làm, đi đền chùa, công sở hay những dịp trang trọng. Đối với người làm cho chính phủ mặc đồ truyền thống còn là điều bắt buộc.


Bhutan nằm trong số ít quốc gia mà bạn vẫn thấy đàn ông mặc váy. Gho có từ thế kỷ 17 và là đồ truyền thống của người Tây Tạng. Phần túi lớn ở trước ngực không chỉ để giấu bụng béo mà nó còn có thể đựng từ điện thoại, chìa khóa và cả em bé nữa.
Tất cả nam hướng dẫn viên Bhutan đều mặc gho và được yêu cầu mang khăn trắng khi vào các pháo đài cùng khách. Vào những ngày đưa khách đi trekking trên vùng núi, hướng dẫn viên có thể cởi bỏ phần trên của gho và buộc hai tay áo quanh hông khi trời nóng.
Trẻ em tới trường cũng phải mặc đồ truyền thống hàng ngày.

Những hình ảnh về đất nước và con người BHUTAN

Thiện Hóa
Thiện Hóa

Đời đạo hòa đồng tâm an lạc
Sắc không quy nhứt tánh viên minh

Bình Luận

Tháng 05 năm 2024
30
Giờ hoàng đạo: Tý (23-1), Sửu (1-3), Mão (5-7), Ngọ (11-13), Thân (15-17), Dậu (17-19)
Thứ 5
Ngày Giáp Ngọ
Tháng Kỷ Tỵ
Năm Giáp Thìn
Lịch âm
23
Tháng 04

Về Bích Tọa Đàm

Chúng tôi, những thiện nam tín nữ với 1 lòng thành kính hướng về ngôi Tam bảo, xin được phép thành lập trang Bích Tọa Đàm để làm nơi chia sẻ những lời huyền ngọc, những kiến thức Phật học mà chúng tôi đã hữu duyên kiến huệ được. Nếu có sự trùng lặp hoặc chưa đúng. Rất mong được quý vị, chư đồng đạo hoan hỉ bỏ qua. Cùng nhau góp ý xây dựng để hoằng dương Phật pháp. Cầu cho chánh pháp được cửu trụ ta bà. Muôn loài sớm thoát khỏi đường mê, quay về nẻo giác. Chúng sinh đồng thành Phật đạo.

 – NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT –

Kết nối với chúng tôi

Bài viết gần đây

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Đăng kí nhận bài viết mới

Đăng kí nhận thông báo về các bài viết mới nhất của Bích Tọa Đàm. 

error: Nội dung được bảo vệ !!

THAM GIA NHÓM FACEBOOK

Hoan hỉ kính mời bạn cùng tham gia vào nhóm của BÍCH TOẠ ĐÀM trên Facebook để cùng nhau tinh tấn tu tập và trao đổi chánh Pháp.
🙏🏻Nam Mô A Di Đà Phật🙏🏻